NGÀY NƯỚC TÁI SINH

CÂU CHUYỆN NGƯỜI KHAI NHỊP: TIẾP DÒNG NƯỚC LÀNH TÁI SINH VÙNG ĐẤT DỮ

Có một đoạn clip trên mạng được mở cảnh bằng lời dẫn nhập huyền ảo như thế này: "Ngay giữa lòng Quận 1... Nhưng đây là nơi mọi bản đồ nhường đường cho cảm quan dẫn lối. Nơi bóng tối và ánh sáng tan vào nhau thành một. Nơi mỗi mái nhà mở ra muôn vàn câu chuyện. Nơi ký ức năm nào sống mãi với thời gian...".
 
Nếu am hiểu Sài Gòn những năm 2000, không khó để bạn nhận ra khu Mả Lạng, Quận 1. Cái tên Mả Lạng tự thân đã là câu chuyện nhiều tập, kéo dài gần thập kỷ. Nơi những con hẻm đan nhau như ma trận, ba thế hệ chung sống giữa những rêu phong. Và rồi vào một ngày đầu tháng 11/2018, như mối duyên lành tích tụ chờ bừng nở, chúng tôi đã phát hiện ra Mả Lạng và chọn nơi này làm điểm khởi đầu dự án Ngày Nước Tái Sinh.
 
Suốt thời gian 10 ngày khảo sát và lắp đặt trạm nước với công suất 20.000l/ngày phục vụ 480 hộ gia đình, chúng tôi còn phát hiện một điều khác hẳn những gì người ngoài vẫn đang hình dung về một Mả Lạng trong truyền thuyết. Rằng người dân nơi đây thực sự lành, khi so với biệt danh truyền đời về một vùng đất dữ. Cái lành được biểu hiện qua những thứ hữu hình như ánh mắt hiền hoà, lời chào thật thà với đội ngũ lắp đặt. Dù chẳng ai nói với ai, nhưng chúng tôi tự động viên nhau, mỗi giọt mồ hôi đổ xuống là lòng quyết tâm dâng lên, mong trạm nước được đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt. Cái lành còn ẩn hiện thấp thoáng qua những thứ vô hình, chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim. Họ hy vọng trạm nước không đơn thuần chỉ tiếp nước, mà sẽ tiếp thêm nguồn sinh khí mới cho cái nơi một chớm nắng vàng vẫn là xa xỉ.
 
Thật may mắn vào ngày khánh thành trạm nước, chúng tôi đã nhìn thấy những tia nắng, tia sáng, tia hy vọng kết tụ về đây. Lấp lánh tinh khôi. Tưng bừng nhảy múa. Một Mả Lạnh ngày thường bỗng trở nên lung linh khác lạ. Một dòng người hân hoan như lộc biếc hoa cười. Một dòng nước trong veo mang theo khát vọng xanh tươi. Một Mả Lạng bừng sáng sau bao ngày che phủ bởi vết tích thời gian. Và giờ là lúc sang trang.
 
Xóm nhỏ thân thương
Chờ ta ươm nắng
Xóm giờ thôi vắng
Đón ngày mới gieo
Một dòng trong veo
Là bông hoa nước
Nở vạn điều ước
Trên cành nguyên xuân
 
Và hôm nay, những dòng nước lành vẫn đang tuôn chảy khắp Mả Lạng. Với sứ mệnh là người khai nhịp, chúng tôi tập thể Daikiosan sẽ từng bước tiếp dòng nước lành, khơi xanh cuộc sống cho những miền xa, cho những nơi đang khát. Hãy tiếp bước cùng chúng tôi tại Fanpage #NgàyNướcTáiSinh.