KHOA HỌC VỀ NƯỚC

MỘT VÒNG TUẦN HOÀN BẤT TẬN CỦA NƯỚC TRÊN TRÁI ĐẤT

Chỉ nhờ sự có mặt của nước, Trái Đất trở nên tươi xanh và khác hẳn phần còn lại của cả thiên hà. Cách đây 4,5 tỷ năm, trước lúc Trái Đất mới hình thành, nước đến từ đâu vẫn còn là bí ẩn. Từ khi chúng ta nhận biết sự sống bắt đầu, nước vẫn chu du xung quanh mỗi chúng ta. Tuần hoàn. Bất tận.
Nước ngầm từ lòng đất xuôi ra ao hồ, đổ ra sông, theo dòng về biển. Rồi thời tiết biến chuyển, nước bốc hơi, ngưng tụ và dự trữ khắp nơi trong bầu khí quyển. Một ngày trời chuyển mùa, nước lại thành mưa rơi về với đất. Và cứ thế lặp lại, như một chu kỳ dưỡng nuôi sự sống. Nước cũng được dự trữ dồi dào trong băng tuyết ở cả 2 đỉnh địa cầu. Nguồn nước khắp Trái Đất vì thế mênh mông vô cùng. Bởi trên đời này, chỉ có nước mới tồn tại được ở cả 3 dạng: rắn, lỏng và khí.
Trong lúc các nhà khoa học nghiên cứu vũ trụ vẫn đang tìm kiếm sự xuất hiện của nước ở những hành tinh xa xôi, thì ngay tại đây, bạn vẫn còn đang được tận hưởng những lợi ích vô tận tuyệt vời mà nước mang lại. Bạn được chứng kiến sự sống hình thành và nảy nở, trù phú đến mức bạn quên cả vai trò tất yếu của nước. Nhưng tiếc thay, phần nước mà Mẹ Trái Đất ban cho để nuôi sống con người chỉ còn lại nhỏ giọt. 97% nước trên Trái Đất đã là nước mặn. 2/3 trong số còn lại đã nằm trong 2 tảng băng chờ ngày tan hết giữa “bữa tiệc BBQ” nóng lên toàn cầu. FAO dự đoán đến năm 2030, có đến 1.9 tỷ người sẽ sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Tại Uganda và nhiều nước Châu Phi khác, trẻ em và phụ nữ phải đi bộ 6km để hứng từng can nước (chưa sạch) cho sinh hoạt hàng ngày. Một cách ngắn gọn, con người đã uống gần cạn nguồn sinh tồn của mình. Trong lúc bạn còn chưa kịp nhận ra điều đó, các nhà khoa học Australia, Israel,... đã nỗ lực phát minh những chiếc máy tạo nước từ không khí, để không lãng phí bất cứ nguồn nước nào còn sót lại.
Nói đến đây, người viết không mong bạn sẽ bi quan, mà muốn bạn hiểu: nguồn nước bạn đang còn được uống là tinh túy của cả một vòng tuần hoàn nước. Vòng tuần hoàn ấy vẫn đang tiếp diễn, vô tận, nhưng mỗi lúc một cạn kiệt và khắc nghiệt. Bạn có biết, nước cũng có trí nhớ? Nếu con người đổ vào nước những chất độc hại, nước vẫn âm thầm đón lấy, mang đi, rồi đến một ngày, trả lại con người đúng y những gì đã nhận. Khi con người bị ngộ độc, chúng ta chỉ mất vài ngày để xử lý. Nhưng khi nguồn nước bị ngộ độc, chúng ta phải mất vài thập kỷ, của cả đời người để khơi xanh.
Việt Nam chúng ta từng chứng kiến không biết bao nhiêu dòng sông đã qua đời vĩnh viễn vì ô nhiễm. Chỉ mong mỗi bàn tay xanh của bạn sẽ góp thêm phép màu bình dị, cho nước vẫn xanh dòng. Cho hôm nay. Và muôn đời sau.