NGÀY NƯỚC TÁI SINH

NGÀY NƯỚC TÁI SINH KẾT NHỊP NHÂN VĂN VỚI CỘNG ĐỒNG

Thật khó để kể hết những vất vả xen lẫn niềm vui khi tham gia thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa như Ngày Nước Tái Sinh. Khởi đầu tại khu dân cư siêu ổ chuột Mả Lạng, Q.1, Tp.HCM, ngay khi nhìn thấy những giọt nước lấp lánh dưới nắng vàng chảy ra từ hệ thống lọc công suất 20.000l/ngày giữa thanh âm dung dị "Nước ngọt lắm mấy con!", chúng tôi hiểu rằng những nỗ lực trong suốt 14 ngày khảo sát và lắp đặt với ước mơ dòng nước lành sẽ tái sinh vùng đất dữ đã thực sự đơm hoa. 480 hộ gia đình cùng hàng ngàn trẻ em Mả Lạng đã có thể vững tâm uống nước. Ngày rời Mả Lạng, chúng tôi không chỉ neo giữ những gương mặt cười, mà còn ghi dấu tình người lên ngôi.

Tháng 01 năm 2019, khi hơi Xuân đã chớm bên thềm, chúng tôi quyết tâm thực hiện cùng lúc 2 địa điểm ở 2 đầu đất nước: làng ung thư Lũng Vị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội và bệnh viện Nhân Ái, cụm trường tiểu học Bù Kroi huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Đơn giản chỉ để người làng bao đời sống trong sợ hãi sẽ đón một mùa Xuân thấm đẫm vị ngọt thơm lành. Các y bác sĩ có thêm nguồn nước mới, bước tiếp hành trình y đức chưa bao giờ ngừng nghỉ. Các em học sinh dân tộc reo vui, uống nguồn nước sạch an toàn giữa giờ chơi. Thầy cô giáo chuyên tâm vào từng giờ giảng.

Nhưng có một ngôi trường mà từng giờ giảng trôi qua yên lặng như tờ, khi bên dưới là học sinh khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển trí tuệ. Mỗi thầy cô ở đây đều giảng bằng ngôn ngữ trái tim của người khai sáng. Thời khắc những chiếc máy lọc nước Daikiosan được đặt vào trường chuyên biệt Hy Vọng, Q.6, mỗi người trong chúng tôi nhận ra: cuộc đời có nhiều thứ không thể lọc bằng mắt thường, chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Rời trường Hy Vọng, chúng tôi lại đến các trường mầm non và tiểu học huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vào một ngày tháng Tư nắng như nung lửa. Đây là địa điểm khởi phát từ gợi ý của cộng đồng Fanpage Daikiosan Ngày Nước Tái Sinh. Rất hiển nhiên, khi những trái tim nhân văn cùng nhịp đập, dòng nước mát lành tích tụ từ những yêu thương của chúng tôi, của chúng ta, và của bạn nữa, sẽ còn tuôn chảy mãi...