KHOA HỌC VỀ NƯỚC

NHỮNG LỢI ÍCH TÀNG HÌNH PHÍA SAU MỖI LY NƯỚC SẠCH BẠN UỐNG

Ngay lúc bạn đang đọc những dòng này: 83% máu của bạn, là nước, đang tuần hoàn khắp cơ thể giúp bạn còn sống; 73% não bộ của bạn, cũng là nước, giúp từng nơ ron thần kinh không ngừng vận động để bạn đọc tiếp những dòng kế. Nói như thế để bạn hiểu, nước vẫn đang cống hiến thầm lặng, mặc cho bạn lãng quên vai trò sống còn của nước đối với cơ thể mình.
 
Thực tế, những lợi ích của nước là hữu hình - nếu như bạn có uống đủ nước để tỉnh táo nhận ra. Bắt đầu từ vẻ đẹp ngoài da, nước chiếm 20% cấu tạo bề mặt da, và là yếu tố quan trọng nhất giữ cho làn da khoẻ mạnh. Nhưng kì lạ thay, chẳng shop mỹ phẩm nào bán nước lọc như một liệu pháp chăm sóc sắc đẹp hằng ngày. Trong khi nếu gặp bất cứ vấn đề nào về da, điều đầu tiên, bác sĩ da liễu vẫn luôn nhắc bạn phải có thói quen uống đủ nước. 
 
Cho đến xương, nước chiếm 22% và là nguyên liệu chính để bôi trơn các khớp. Nước cũng ngao du xuyên suốt cơ bắp và bôi trơn khắp những chỗ cần. Cả cơ thể sẽ hoạt động thông suốt hơn khi được cấp đủ nước. Nói đến đây, hẳn bạn băn khoăn rằng ai chẳng phải uống nước, liệu cần thêm bao nhiêu ly nước mỗi ngày bạn mới thực sự khỏe mạnh? Cái bạn cần không phải chỉ là thêm nước, mà là thêm nước sạch. Vì nước bạn đang uống chưa hẳn là nước để uống. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khuyến cáo: nguồn nước ở nhiều vùng nông thôn trên khắp Việt Nam có thể gây bệnh, do thừa hoặc thiếu các nguyên tố hóa học. Mà nguyên nhân là do dư lượng thuốc trừ sâu, chất độc hại thải ra từ khu công nghiệp, nhà máy, hầm mỏ... chưa được lọc sạch. (Bao giờ mới lọc sạch? là câu hỏi không có câu trả lời) Khi dinh dưỡng trong nước đã mất cân bằng, vừa thiếu chất nhưng thừa độc tố, thì đun sôi không phải là cách an toàn. Chúng ta chỉ có thể đun sôi nước sạch. Đun sôi nước bẩn, thì nước ta uống, vẫn bẩn như cũ.
 
Để đảm bảo cho từng bộ phận trong cơ thể hoạt động trơn tru, nước đóng vai trò giữ nhịp. Khi khoẻ mạnh, chúng ta rất khó nhận ra lợi ích của nước, bởi chúng gần như tàng hình, hoà làm một với toàn bộ cơ thể. Nhưng tác hại của việc uống nước bẩn, nước nhiễm độc, là hữu hình. Dễ dàng nhìn thấy, gọi tên thông qua triệu chứng, tên gọi của hàng trăm căn bệnh. Chúng tôi không muốn liệt kê tên bệnh ra đây, vì không muốn gây thêm sức ép để bạn đi khám.