NGÀY NƯỚC TÁI SINH

ƯỚC MƠ ĐỔI ĐỜI PHẢI KHỞI ĐI TỪ SỨC KHOẺ VÀ HỌC THỨC

Từ 2015, thủ đô Cape Town, Nam Phi có một mốc gọi là "Day Zero". Chính quyền sẽ cắt nước toàn thành phố, kể cả ngân hàng, bệnh viện, trường học, nhà máy trong một ngày, khi các đập trữ nước của vùng xuống thấp kỷ lục, thường là tháng 4 đến tháng 5. "Không nên tắm quá 2 lần mỗi tuần, mỗi lần 2 phút", người đứng đầu thành phố khuyến cáo người dân trong những ngày hè. Sự quyết liệt cần thiết nhằm ổn định nguồn nước, giữ đời sống dân sinh phát triển bền vững.
Tại một đất nước Châu Phi khác nhưng đói nghèo hơn là Uganda, trẻ con bất kể trai gái khi lên 5 tuổi phải đi bộ quãng đường 6km hứng từng can nước. Năm này nối năm nọ, số lít nước mang về trên mỗi can tăng dần theo độ tuổi (và sức chịu đựng) của từng đứa trẻ. Nhiều tổ chức quốc tế đã bắt đầu kêu gọi quyên góp để xây trạm, dẫn dòng nước về gần hơn. Mai này, quãng đường 6km nhọc nhằn nắng cháy sẽ được thay bằng hành trình 6km chân son đến trường.
Ngay tại Việt Nam, câu chuyện khủng hoảng nước sạch vẫn căng thẳng không thua bất kỳ cuộc chiến nào, vẫn từng ngày đeo bám người dân, đặc biệt những vùng nông thôn, trong suốt 10 năm qua. Như ở vùng Chương Mỹ, Hà Nội, hàng trăm hộ gia đình vẫn trông chờ vào bể hứng nước mưa để nấu ăn, dọn cỗ. Nhưng nước mưa ngày xưa còn sạch. Nước mưa ngày nay đã bẩn khi còn chưa kịp rơi xuống đất do ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường xuyên giữ vị trí top 2 trong 23 thành phố ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á. Nói dễ hiểu, cứ 10 ngày thì hết 9 ngày, người dân phải sống, lao động và hít thở trong không khí ô nhiễm. Đó là lý do vì sao nhiều người thở không ra hơi, dù không làm gì cũng thấy mệt.
Sự thật là chúng ta không thể đếm hết còn bao nhiêu thôn xóm, làng xã thừa nước sông, nước giếng, nhưng thiếu nước sạch. Con người có thể nhịn ăn trong một tháng, nhưng khó mà nhịn khát chỉ trong một ngày. Ngày Nước Tái Sinh - dự án lắp đặt trạm nước sạch - đang tiếp những dòng nước lành cho nhiều tỉnh thành trên cả nước. Từ làng ung thư Lũng Vị, Chương Mỹ, Hà Nội đến làng chài Bình Sơn, Quảng Ngãi, hay khu Mả Lạng, Sài Gòn và bệnh viện Nhân Ái, Bình Phước... Bởi chúng tôi tin rằng, khi người dân có đủ nước sạch, trẻ con mới khoẻ mạnh đến trường, người lớn vững tâm xây dựng cuộc sống. Ước mơ đổi đời phải khởi đi từ sức khoẻ và học thức. Từ đó vươn lên.